ข้อควรรู้เกี่ยวกับการติดเครดิตบูโรพร้อมศึกษาสิ่งที่ต้องระวัง

ติดเครดิตบูโรคืออะไร? ตัวเลขหมายถึงอะไรบ้าง 2567

สำหรับคำว่าติดเครดิตบูโรคืออะไร? ตอบเลยละกันว่าคือ ข้อมูลหรือประวัติในการผ่อนชำระเงินให้กับสถาบันทางการเงินที่เคยทำเรื่องกู้ยืมเอาไว้ และไม่สามารถที่จะผ่อนชำระได้ตามสัญญาจึงเป็นเหตุให้มีการบันทึกประวัติการผ่อนชำระจากหน่วยงานเช็คเครดิตบูโรเพื่อส่งไปตรวจสอบประวัติคนที่ติดเครดิตบูโรได้ง่ายนั่นเอง และถ้าหากไปเช็คประวัติเครดิตบูโรทางออนไลน์หรือเช็คกับสถาบันทางการเงินนั้นก็สามารถทำได้ง่ายเพียงแค่พิมพ์เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักลงไปจากนั้นก็เช็คเครดิตบูโรออนไลน์ได้ทันทีเลย และในปี 2024 นี้ถือว่ามีคนที่ติดเครดิตบูโรเพิ่มขึ้นเยอะมากเลยทีเดียว และการเช็คข้อมูลผลออกมาว่าคุณติดเครดิตบูโรหรือไม่ติดนั้นโดยจะมีข้อมูลแสดงผลออกมาเป็น

ตัวเลขดังนี้ ถ้าเลข 10 หมายถึงสถานะของเครดิตบูโรเป็นสถานะปกติ และถ้าเป็นเลข 11 หมายถึงคุณได้ปิดบัญชีที่เคยเป็นหนี้เรียบร้อยแล้ว ถ้าเป็นเลข 12 หมายถึงเคยชำระหนี้ และได้รับการผ่อนผันในการพักชำระหนี้ตามนโยบายรัฐบาล และถ้าตรวจแล้วพบว่าเป็นเลข 20 หมายความว่าคุณยังค้างการชำระเงินเกิน 90 วัน และมีความหมายว่าคุณติดบูโรนั่นเอง

ติดเครดิตบูโรแล้วอีกกี่ปีถึงจะทำการกู้เงินได้อีก 2024

ใครก็ตามที่อยากกู้หนี้ยืมสินเชื่อเงินด่วนอนุมัติเร็วถูกกฎหมายในขณะผู้กู้เงินติดบูโรอยู่นั้น สำหรับการกู้เงินกับธนาคารนั้นคงเป็นเรื่องอยากมากที่จะเข้าถึงการเงินได้อีก เพราะคงไม่มีสินเชื่อธนาคารไหนไม่เช็คเครดิตบูโร และสำหรับคนที่มีประวัติเครดิตบูโรอยู่แล้วย่อมรู้ตัวเองดีว่าไม่มีสิทธิ์ที่จะยื่นกู้เงินติดบูโรได้อีกแน่นอน แต่สิ่งที่ควรทำคือให้รีบแก้ไขหนี้ และล้างเครดิตบูโรให้

กลับมาเป็นปกติให้เร็วที่สุด แต่ยังมีหลายคนสงสัยว่าการติดเครดิตบูโรกี่ปีถึงจะหลุด และสามารถกลับมาขอสินเชื่อได้อีกหรือไม่ เพราะว่าการติดเครดิตบูโรนั้นจะกลับมากู้ได้เมื่อไหร่นั้น คุณจะต้องจ่ายหนี้เก่าทั้งหมดที่คงค้างคือยอดที่ติดเครดิตบูโรจ่ายหมดแล้ว และหลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 3 ปีในการล้างเครดิตบูโรเพื่อให้ข้อมูลการติดบูโรหายไปจากข้อมูลของคุณ และกลับมาเป็นปกติแบบเดิมได้อีกครั้งแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ติดเครดิตบูโรแล้วจะสามารถกลับมาขอสินเชื่อไม่เช็คแบล็คลิสได้ตามปกติ ซึ่งข้อควรรู้แลสิ่งที่ต้องระวังให้มากขึ้นก็คือหลังจากที่ล้างเครดิตบูโรไปเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่สำคัญคุณจะต้องสร้างวินัยทางการเงินให้ดีขึ้นเพื่อจะได้ไม่ติดบูโรอีกต่อไป และควรท่องไว้ให้ขึ้นใจเลยว่านับจากปี 2567นี้เป็นต้นไป คุณจะไม่สร้างหนี้เสียอีก เมื่อคิดได้แบบนี้แล้วต่อไปคุณก็จะไม่ติดบูโรอีกนั่นเอง

ติดเครดิตบูโรให้คนอื่นตรวจประวัติเครดิตบูโรแทนได้ไหมในปี 2024/2567

ถ้าคุณคิดจะมอบอำนาจให้คนอื่นไปทำการเช็คในเรื่องของการติดเครดิตบูโรแทนนั้น โดยคุณสามารถทำได้  และถือว่าเป็นข้อมูลส่วนบุคคล และเป็นสิทธิส่วนตัวของตัวคุณ ซึ่งถ้าหากคุณจะให้คนอื่นไปทำการตรวจประวัติเครดิตบูโรแทนซึ่งคุณจะต้องทำหนังสือมอบอำนาจเซ็นยินยอม และให้กรอกข้อมูลส่วนตัวโดยละเอียดให้ครบถ้วน และต้องเซ็นรับรองข้อมูลทั้งหมดจากนั้นก็สามารถมอบให้ผู้ที่คุณมอบอำนาจนำไปทำการตรวจเช็คเครดิตบูโรโดยการแนบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อให้ผู้รับมอบอำนาจทำการตรวจสอบข้อมูลการติดเครดิตบูโรของคุณได้เลย และหลังจากนั้นผู้ที่ได้รับมอบอำนาจก็สามารถนำเอกสารไปยื่นตรวจสอบผลของการติดเครดิตบูโรให้คุณได้นั่นเอง

Scroll to Top