GM Multimedia Public Company Limited.
Home | Subscribe Now!! | About us | Jobs | Contact us | Intranet  
GM Multimedia Public Company Limited.
 
 
 
 
รอบรู้
เรื่องหลังคา
 
หลังคาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่ช่วยคุ้มกันแดดกันฝนและมีส่วนสําคัญต่อรูปร่างหน้าตาของบ้านไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องของรูปทรงหลังคาและวัสดุที่ใช้มุงหลังคา วันนี้ H & D มีเรื่องราวน่ารู้ของหลังคาที่เหมาะกับอากาศแบบไทยๆ ไปจนถึงการดูแลรักษามาให้ติดตามกัน

รูปทรงหลังคาแบบไหนเหมาะกับเมืองไทย
 
หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา หลังคาแบน ฯลฯ รูปแบบหลังคามีหลายแบบก็จริง แต่ด้วยความที่อากาศร้อนจัดและมีฝนตกชุก คือ 2 ปัจจัยสําคัญต่อการอยู่อาศัย จึงทําให้หลังคาบ้านในประเทศไทยมีลักษณะที่ควรจะเป็นดังต่อไปนี้
 
 + มีชายคายื่นยาวเพื่อกันแดด
 + มีความลาดชันมากเพื่อระบายน้ำ
 + มีพื้นที่ใต้หลังคามากๆ เพื่อป้องกันความร้อน
 + ต้องติดตั้งฉนวนกันความร้อนได้
 
ดังนั้นไม่ว่าจะคุณจะเลือกใช้หลังคารูปแบบใด ก็ขอให้คํานึงว่าหลังคาที่คุณเลือกใช้นั้นตอบสนองประโยชน์ใช้สอยนี้หรือไม่ จากนั้นเรื่องความสวยงามจึงค่อยเป็นสิ่งที่ต้องคิดถึงในลําดับต่อมา
 
ลักษณะรูปทรงของหลังคานอกจากจะมีผลต่อการกันแดดกันฝนแล้วยังสามารถสร้างความแปลกตาให้ผู้ที่พบเห็นอีกด้วย
.............................................................
 
ใช้วัสดุอะไรมุงหลังคา
 
ประสิทธิภาพในการกันแดดกันฝนของวัสดุมุงหลังคาเป็นเรื่องที่ห้ามละเลยเด็ดขาด เพราะวัสดุแต่ละชนิดมีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไป วัสดุมุงหลังคาควรเป็นวัสดุที่มีความคงทน ไม่ต้องบํารุงรักษามากนัก ในขณะเดียวกันก็ต้องเข้ากับอารมณ์ของการตกแต่งบ้านด้วย ลองดูว่าวัสดุมุงหลังคาแบบไหนที่เหมาะกับบ้านคุณ
 
   
 
 
1.หลังคาชิงเกิ้ล เป็นวัสดุสังเคราะห์ทําจากไฟเบอร์กลาส ผสมยางมะตอย ผิวหน้าเป็นกรวดสีต่างๆ มีน้ำหนักเบา สามารถใช้กับหลังคาที่มีความโค้งได้ดี
 
   
 
 
2.หลังคากระเบื้องคอนกรีต ผลิตจากคอนกรีต พ่นสีสร้างลวดลายในขณะที่กระเบื้องยังเปียกอยู่ มีน้ำหนักประมาณ 4 - 5 กิโลกรัมต่อแผ่น มีลวดลายและสีสันให้เลือกมาก สามารถใช้ได้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นและร่วมสมัย
 
   
 

3.หลังคากระเบื้องเซรามิก เพราะทําจากเซรามิกจึงทําให้กระเบื้องประเภทนี้มีน้ำหนักเบากว่ากระเบื้องคอนกรีตและมีพื้นผิวที่มันเงามากกว่า จึงเหมาะสําหรับบ้านที่ต้องการความโดดเด่นของหลังคาเป็นพิเศษ แต่ก็มีราคาสูงกว่ากระเบื้องคอนกรีต
   
 
 
4.หลังคากระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติผสมกับซีเมนต์นําไปอัดขึ้นรูปลอนต่างๆ มีน้ำหนักเบา ราคาถูก มีระยะต่อแผ่นยาวกว่ากระเบื้อง 3 ชนิดแรก หลังคาจึงไม่ต้องมีความลาดเอียงมาก
 
   
 

5.หลังคากระเบื้องดินเผา ผลิตจากดินเหนียวและวัสดุธรรมชาติ จากนั้นจึงนําไปเผาที่อุณหภูมิสูง มีทั้งชนิดที่เคลือบผิวมันวาวและไม่เคลือบผิว มีน้ำหนักเบา เหมาะสําหรับบ้านสไตล์ไทยประยุกต์
 
   
 

6. หลังคาไม้ ส่วนใหญ่เรียกว่าหลังคาไม้ซีดาร์ เพราะผลิตจากไม้สนพันธุ์ซีดาร์ เรด ซึ่งจะมีน้ำมันในเนื้อไม้ที่มีกลิ่นฉุนปลวกและแมลงกินเนื้อไม้จึงไม่มารบกวน พื้นผิวมีทั้งแบบเรียบและแบบผิวขรุขระ มีน้ำหนักเบา เหมาะกับบ้านสไตล์รีสอร์ต
 
7.หลังคาเหล็ก เหมาะสําหรับงานออกแบบที่มีช่วงหลังคากว้าง เช่น โรงจอดรถหรือหลังคาคลุมสระว่ายน้ำ มีน้ำหนักเบา ไม่เปลืองโครงสร้าง มีข้อเสียคือเสียงดังเวลาฝนตกและกันความร้อนได้ไม่ดี
 
8. วัสดุมุงหลังคาชนิดอื่นๆ นอกเหนือจากวัสดุที่กล่าวไปแล้ว ยังมีวัสดุบางชนิดที่แม้ไม่ใช้เป็นหลังคาบ้าน แต่ก็สามารถใช้กับพื้นที่รอบๆ บ้านได้ อาทิ แผ่นโพลีคาร์บอเนต ใช้เป็นหลังคาทางเดิน กระจกเป็นหลังคาสําหรับ Bay Window หรือหลังคาผ้าใบขึงแรงดึงสูงเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับบ้าน
 
 
 
 
ผลิตภัณฑ์คู่หลังคา
 
อุปกรณ์เหล่านี้มีไว้ใช้งานคู่กับหลังคาเพื่อให้หลังคามีประสิทธิภาพในการกันแดดกันฝน รวมทั้งป้องกันสัตว์ร้ายที่จะเข้ามาขออาศัยพื้นที่ใต้หลังคาเป็นบ้าน
 
 A. แผ่นปิดกันรั่วใต้กระเบื้อง
 B. ตะเฆ่รางระบายน้ำ
 C. แผ่นกระเบื้องหลังคาโปร่งแสง
 D. แผ่นปิดกันนก 
 E. แผ่นปิดเชิงชายกันสัตว์และแมลง 
 F. แผ่นปิดกันรั่วตามรอยต่อหลังคา
 
.............................................................

สาเหตุที่ทําให้เกิดปัญหาหลังคารั่วซึม
 
+ ระยะแปห่างกันและแปมีขนาดเล็กเกินไป ทําให้กระเบื้องหลังคาไม่อยู่ในระนาบเดียวกันน้ำจึงซึมผ่านเข้ามาได้
+ ระยะซ้อนทับของกระเบื้องที่มุงมีน้อยเกินไป จนทําให้น้ำฝนไหลย้อนกลับเข้ามาใต้แผ่นกระเบื้องได้
+ ความลาดชันของผืนหลังคาน้อยเกินไป อาจเกิดจากการใช้วัสดุมุงหลังคาที่ไม่เหมาะกับความลาดชันของหลังคา
+ ตะเฆ่รางที่รองรับน้ำฝนบริเวณรอยต่อของหลังคาที่มาชนกันอาจมีความกว้างหรือความลึกน้อยเกินไปจนทําให้ระบายน้ำไม่ทัน
+ บริเวณที่หลังคาชนกับตัวบ้านไม่มีการทําแผงคอนกรีตเสริมเหล็กหรือปีกนก (Flashing) มาปิดรอยต่อจึงทําให้น้ำไหลย้อนเข้าไปในหลังคาได้
+ วัสดุที่ใช้มุงหลังคาเสื่อมสภาพหรือติดตั้งไม่ถูกวิธีที่ผู้ผลิตกําหนด ดังนั้นควรหาผู้ติดตั้งที่มีมาตรฐานและประสบการณ์ในการติดตั้งหลังคาชนิดนั้นๆ
.............................................................
 
    
 ผลิตภัณฑ์กันรั่ว
 
นอกจากน้ำฝนที่จะรั่วซึมเข้าบ้านทางหลังคาแล้ว บริเวณรอยต่อระหว่างผนังและวงกบประตู-หน้าต่าง รอยต่อระหว่างกระจก รวมทั้งรอยแตกร้าวของผนังก็มีสิทธิ์ที่จะมีน้ำซึมเข้ามาได้ ลองใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้
เพื่อประสานรอยต่อไม่ให้น้ำซึมเข้ามาได้
 
1. Sista F106 ซิลิโคนติดกระจก ชนิดกรด แห้งเร็ว ใช้ได้กับงานเซรามิก โลหะ ไม้ และอะลูมิเนียม
2. Sista F109 ซิลิโคนแบบใส ชนิดเป็นกลาง ยาแนวรอยต่อกระจก
3. SiskaFlex-11Fc กาวโพลียูรีเทน ชนิดแห้งเร็วสําหรับอุดรอยร้าวของผนังภายในและภายนอก รวมทั้งกรอบวงกบประตู-หน้าต่าง
4. กาวยาแนวรอยต่อไม้ฝา ตราช้าง ใช้สําหรับยาแนวรอยต่อชนระหว่างไม้ฝาสังเคราะห์และวงกบประตู-หน้าต่าง
5. Sista D100 ผลิตภัณฑ์อะครีลิกโพลีเมอร์ สูตรน้ำสําหรับงานซ่อมแซมรอยแตกร้าวของหลังคา ป้องกันการรั่วซึมของรอยต่อรางน้ำ ดาดฟ้าและจุดที่เสี่ยงต่อการรั่วซึม
6. Sika Roofseal อะครีลิกกันซึมชนิดยืดหยุ่น สําหรับทาเคลือบผิวคอนกรีต งานก่ออิฐฉาบปูน เช่น หลังคาดาดฟ้าและผนัง
 
ขอขอบคุณ : บริษัท บุญชัยค้าวัตถุก่อสร้าง จํากัด โทร. 0-2944-8255

 
 

 
 
 
     
 
  GM Multimedia Public Company Limited.
     
 
Copyright © 2008 GM Multimedia Public Company Limited. GM WebMail | GM Web Space | Contact Us |Advertising