GM Multimedia Public Company Limited.
Home | Subscribe Now!! | About us | Jobs | Contact us | Intranet  
GM Multimedia Public Company Limited.
 
 
   
คุณมีเครื่องดิ่มประจำตัวแบบไหนครับ !   หลังจากลองดื่มและแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการดื่มมาพอตัวหลายคนประสบความสำเร็จในการหาเครื่องดื่มที่ชอบและบอกความเป็นตัวเองได้แล้ว เราขอแสดงความยินดีด้วยแต่ก็ยังมีคนอีกหลายกลุ่มที่ยังต้องใช้เวลาค้นหาเครื่องดื่มที่ตอบโจทย์กับตัวเองแล้วคุณล่ะครับ อยู่ในคนกลุ่มแรกหรือว่ากลุ่มไหน หากคุณยังไม่เจอเครื่องดื่มที่ชอบ ลองเปิดใจให้กว้าง เพื่อทำความรู้จักกับเครื่องดื่มที่มาจากหลากหลายวัฒนธรรมเพื่อทำความเข้าใจ เพราะนอกจากจะเลือกเครื่องดื่มที่ต้องการและแสดงความเป็นตัวตนของคุณได้เรารับรองว่าโลกของการดื่มจะเปลี่ยนไปจากเดิมGM จะพาคุณเดินทางไปรอบโลกเพื่อสำรวจวัฒนธรรมการดื่มของแต่ละแห่งว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร และมีอะไรน่าสนใจบ้าง หลังแก้วหลากขนาด หลากสี และหลายหลากรสชาติ
 
Beer เสียงชนแก้ว จุดเริ่มต้นของการเดินทาง !
อย่างที่รู้กันว่าเบียร์ไม่ใช่เครื่องดื่มชนิดแรกที่เกิดขึ้นบนโลก แต่ก็ยังได้รับการต้อนรับจากคนทั่วโลก เบียร์ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 3 เครื่องดื่มยอดฮิตและเก่าแก่พอๆกับน้ำและน้ำชา มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่ 5-9 พันปีก่อนคริสตกาล ว่ากันว่ายุคแรกที่มนุษย์เริ่มตั้งถิ่นฐานในดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ก่อให้เกิดการเพาะปลุกข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์กระจายไปทั่ว จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางไกลถิ่นฐานแรกๆ ที่นักประวัติศาสตร์คาดว่าน่าจะเป็นแหล่งกำเนิดเบียร์คือเมโส-โปเตเมียหรือประเทศอิรักในปัจจุบัน ว่ากันว่าเบียร์เป็นความบังเอิญเพราะหลังจากมนุษย์ผลิตผลผลิตได้มากจนกลายเป็นส่วนเกินเหลือทิ้ง เมื่อเมล็ดพันธุ์เหล่านี้สัมผัสเข้ากับความชื้นจึงกลายเป็นยีสต์ในอากาศและกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีฟองที่เรียกต่อๆกันมาว่า ‘เบียร์’
 
จากพื้นฐานนี้คนสมัยนั้นค้นพบกลเม็ดเคล็ดลับมากมาย ข้อเท็จจริงที่พิสูจน์แล้วก็คือ เบียร์จะรสชาติดีเมื่อได้รับการบ่มนาน ยิ่งหากนำน้ำตาลไปต้มกับธัญพืชที่หมักไว้ด้วยแล้ว ยิ่งเพิ่มอลกอฮอล์ให้มากขึ้น ยีสต์ในภาชนะใบเดิมจะบ่มเบียร์ได้ดีเยี่ยมการเพิ่มน้ำผึ้ง สมุนไพร และลูกเบอร์รี่ในถังเบียร์ช่วยจรุงรสชาติกลมกล่อมและอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งมนุษย์เราได้สั่งสมจากการลองผิดลองถูก จนสมัยนี้เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่บางประเทศขายถูกยิ่งกว่าน้ำแร่ !เบียร์ออกเดินทางไม่ต่างจากสินค้าชนิดอื่นๆ จากอีกที่หนึ่งไปปรากฏอีกที่หนึ่งราวกับเป็นการเดินทางที่ไม่มีที่สิ้นสุด ไล่ตั้งแต่การส่งเบียร์ไปเป็นสินค้าเพื่อค้าขายกับคนในยุโรปและอาณาจักรโรมัน (หรือเยอรมนีในปัจจุบัน) ต่อมา 3,000 ปีก่อนคริสต์ศักราช เบียร์ได้แพร่หลายไปทั่วทั้งยุโรปอย่างเต็มตัว ก่อนจะกลายเป็นอุตสาหกรรมเบียร์จริงจังขึ้นในยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม การเติบโตของธุรกิจเบียร์อย่างเป็นล่ำเป็นสันส่งผลให้เบียร์เดินทางอีกครั้งไปยังทวีปอเมริกาและทวีปเอเชีย
 
 
 
 
 
 
ติดตามอ่านต่อได้ใน GM Magazine Vol 25  
 
 
 
     
 
  GM Multimedia Public Company Limited.
     
 
Copyright © 2008 GM Multimedia Public Company Limited. GM WebMail | GM Web Space | Contact Us |Advertising