GM Multimedia Public Company Limited.
Home | Subscribe Now!! | About us | Jobs | Contact us | Intranet  
GM Multimedia Public Company Limited.
 
 
   
ปฏิบัติการ สาวไส้วงการบันเทิงจากปากคำคนข่าวบันเทิงอักษรย่อต.
 
ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ไม่ต้องปรายตาดูข่าวมาก คุณคงรับรู้ได้ว่าพื้นที่ข่าวทั้งบนจอโทรทัศน์ หน้าปัดวิทยุ จออินเตอร์เน็ต และหน้าหนังสือพิมพ์ ล้วนจดจ่ออยู่กับข่าวบันเทิง เรื่องของนักร้องนามแฝงฟ. กับหญิงสาวนามแฝง อ. อันลือลั่นกลายเป็นตำนานที่ยังค้างคาไม่นับรวมข่าวคลิปที่รั่วไหล ภายใต้นามแฝงของนักแสดงอย่าง ธ. กับสามีที่ชื่อ ป. ไม่นับรวมผู้เกี่ยวข้องที่ว่ากันว่ามีนามแฝงว่า พ. ทั้งสองเรื่องอาจเพิ่งเกิดขึ้นและยังหาบทสรุปของมันเองไม่ได้ แต่ก่อนหน้านี้วงการบันเทิงไทยล้วนเต็มไปด้วยข่าวค(ร)าวเหล่านี้ไม่ขาดสาย ใครไปมีอะไรกับใคร ใครตั้งท้องกับใครใครมั่วสุมชุมนุมกับใคร ใครมีเพศสภาพของตนเป็นอย่างไร ล้วนคล้ายเป็น ‘พันธกิจ’ อันสูงส่งของเหล่านักข่าวบันเทิงไทย ที่ต้องไปขุดคุ้ยเจาะลึกมาให้ได้ กระทั่งกลายเป็นข่าวฉาว คาว ใคร่ ที่โด่งดัง และส่งผลให้สื่อสามารถ‘ขายข่าว’ ต่อไปได้อีกเป็นเม็ดเงินมหาศาล 
 
นั่นเป็นเหตุผลที่ GM อยากจับเข่าคุยกับคนข่าวบันเทิง เราหมายถึงการพูดคุยกันอย่างจริงจัง เจาะลึกถึงการทำงานของพวกเขา ความคิดจิตใจ จิตวิญญาณ จริยธรรม จรรยาบรรณ ความรู้สึกนึกคิด ว่าคนที่ทำงานในฐานะ ‘นักข่าวบันเทิง’ มีสิ่งเหล่านี้อย่างไร มากน้อยพร่องขาด หรือล้นเกินในบางมิติคำถามก็คือ...เขาคนนั้นควรเป็นใคร ?เราติดต่อใครคนนั้นไป แต่คำตอบที่ได้คือรอยยิ้ม เขาบอกว่าถ้าอยากจะ ‘ผ่า’ วงการข่าวบันเทิงให้ลึกไปถึงระดับ DNA ละก็ขอเขาไม่เปิดเผยตัวตนจะดีกว่า เพราะหากให้พูดกันตรงๆ วิพากษ์กันซึ่งหน้า ย่อมมีเพื่อนพ้องบาดเจ็บล้มตายลงไม่น้อย
 
      ดังนั้น วิธีที่เขาจะทำได้ก็คือการอำพรางใบหน้าและชื่อแซ่ เพื่อให้สามารถพูดได้ตรงไปตรงมา วิพากษ์เพื่อสิ่งที่ดีกว่าได้ แต่ในเวลาเดียวกัน ก็ช่วยแก้ไขความเข้าใจผิดของสังคมไปด้วยในตัวเราบอกเขาติดตลกว่า ขอใช้ ‘นามแฝง’ กับนักข่าวบันเทิงดูบ้างดีไหม เขาอาจเป็นซ้อสิบเอ็ด เป็นเจ้าพ่อวงการบันเทิงที่ซุกซ่อนตัวอยู่หลังฉาก หรือเป็นนักข่าวตัวเล็กๆ ที่เชี่ยวช่ำกับสนามก็ได้ แต่เราจะเรียกเขาว่า ต. (นามแฝง) และเลือกถาม ต. ด้วยคำถามในแบบที่ GM ถาม ไม่ใช่คำถามแบบที่นักข่าวบันเทิงชอบถาม เขาตอบเราว่าได้ พร้อมกับเสียงหัวเราะปัญญาชนจำนวนมากชอบพูดกันแรงๆ ว่า นักข่าวบันเทิงไร้สมองทำแต่ข่าวไร้สาระ เรื่องที่ใครจะไปมีอะไรกับใคร แต่ ต.บอกเราอีกอย่างหนึ่งว่า บางทีคำสวยๆ หรูๆ อย่างคำว่าภาระหน้าที่ พันธกิจหรือแม้แต่จรรยาบรรณหรือจริยธรรมตามบรรทัดฐานของสังคมนั้นก็อาจใช้ไม่ได้เท่าไหร่นักกับนักข่าวบันเทิง ผู้ต้องคลุกคลีอยู่กับชีวิตจริงๆ ของการทำข่าวเพื่อ ‘ขาย’นี่จึงเป็นครั้งแรกที่ GM สัมภาษณ์บุคคลไร้หน้า ในนามแฝง ต.แต่เรารับประกันว่า เขาให้คำตอบที่น่าสนใจ และน่านำมาพินิจพิเคราะห์เป็นอย่างยิ่งโดยเฉพาะในยุคสมัยที่เราเสพข่าววันละ (มากกว่า) สามมื้อ !
 
 
 
 
 
 
ติดตามอ่านต่อได้ใน GM Magazine Vol 25
 
 
     
 
  GM Multimedia Public Company Limited.
     
 
Copyright © 2008 GM Multimedia Public Company Limited. GM WebMail | GM Web Space | Contact Us |Advertising