GM Multimedia Public Company Limited.
Home | Subscribe Now!! | About us | Jobs | Contact us | Intranet  
GM Multimedia Public Company Limited.
  GM Facebook WP Facebook  
 
 
 
Vol.26 No.419 June 2013

   
Untitled Document
 
ขอต้อนรับสู่เล่มครบรอบ 26 ปี ของ GM ครับ !
26 ปี ของนิตยสาร ไม่เหมือน 26 ขวบปีของมนุษย์ เพราะหากมนุษย์อายุ 26 ปี ย่อมแปลว่าเขาเพิ่งเริ่มเติบโต อาจอยู่ในวัยทำงานที่กำลังจะก้าวหน้าไปบนเส้นทางของตัวเอง แต่ 26 ปี ของนิตยสารเล่มหนึ่ง หมายถึงวุฒิภาวะที่สั่งสมผ่านประสบการณ์จริงจาก
การทำงาน พร้อมกับเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ผ่านสถานการณ์หลากหลายของสังคมไทย

คนที่ GM สัมภาษณ์ สารคดีที่ GM คิดและทำ หรือกระทั่งคอลัมน์แนะนำร้านอาหาร เทรนด์ใหม่ การแต่งกาย แฟชั่น ฯลฯ ล้วนสะท้อนให้เราเห็นสภาวการณ์ต่างๆ ของสังคมไทยตลอด 26 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่เราตั้งใจทำขึ้นมาเพื่อทวนกระแสบางอย่างเหมือนปลามีชีวิตที่รู้จักว่ายทวนน้ำอยู่เสมอ รวมถึงเรื่องราวอีกบางส่วนที่เราเปิดกว้างและปล่อยให้ความเคลื่อนไหวของสังคมซึมซาบเข้ามาในตัวเรา ด้วยตระหนักดีว่าไม่มีต้นไม้ต้นไหนหรอกที่ไม่ไหวใบในยามลมกระโชก สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุด ก็คือการตระหนักรู้ ยอมรับ และเท่าทันกับสิ่งเหล่านั้น

26 ปี ที่ผ่านมา สังคมไทยผ่านเรื่องราวมากมาย ทั้งที่เป็นวิกฤติและเป็นโอกาส บางครั้งเรามีฉันทามติบางอย่างของสังคม แต่รอบล่าสุดเกิดความขัดแย้งรุนแรง และดูเหมือนจะทำให้ศักยภาพของประเทศในอันที่จะเดินหน้าต่อต้องสะดุดหยุดลงเมื่อเทียบเคียงกับประเทศเพื่อนบ้านอื่นๆ

วันเวลาที่ผ่านมาบอกเราว่า เมื่อเกิดปัญหาสาหัสขึ้น สิ่งที่เราควรทำ คือการรู้จัก ‘หยุด’ แล้วชวนกัน ‘นั่งลงสนทนา’ เพื่อสะสางปัญหาอย่างจริงจัง ด้วยเหตุนี้ กับเล่มครบรอบ 26 ปี เราจึงชวนผู้คนมา ‘สนทนาโต๊ะกลม’ กันเหมือนกับที่เหล่าอัศวินมา
นั่งชุมนุมกันต่อหน้ากษัตริย์อาร์เธอร์ เพื่อร่วมกันหารือ ถกเถียง หรือแม้กระทั่ง ‘บ่น’ กับปัญหาต่างๆ ในสังคมไทย แต่เราไม่ได้ทำแค่ ‘บ่น’ เท่านั้น เพราะผู้คนบนโต๊ะกลมต่างร่วมด้วยช่วยกันแสวงหาทางออกจากปมปัญหาต่างๆ ด้วย

ทุกครั้งที่เกิดปัญหา ผมมักนึกถึงคำพูดอันโด่งดังของไอน์สไตน์ที่ว่า “เราไม่อาจแก้ปัญหาได้ด้วยวิธีคิดเดียวกับที่สร้างปัญหาขึ้นมา”

ไอน์สไตน์กำลังบอกเราว่า เมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้น เราต้องย้อนกลับไปดู ‘กรอบความคิด’ ที่ทำให้เกิดปัญหานั้นๆ แล้วพยายามขยายหรือเลื่อนกรอบความคิดนั้น เพื่อมองหาวิธีแก้ปัญหาใหม่ๆ ไม่ใช่ใช้แต่วิธีเดิมๆ ในการแก้ไขปัญหา เพราะส่วนใหญ่แล้ว ‘วิธีเดิม’ มักเป็นวิธีที่อยู่บนฐานของ ‘วิธีคิดเดิม’ ด้วย และเป็นวิธีคิดเดิมไม่ใช่หรือที่สร้างปัญหาขึ้นมา

แล้วเราจะแก้ปัญหาได้อย่างไรเล่า ?

การสนทนาไม่ใช่แค่คลื่นเสียงที่กระแทกโมเลกุลของอากาศให้สั่นสะเทือนเท่านั้น แต่ ‘ความหมาย’ ในถ้อยคำของคนอื่น บ่อยครั้งมักทำให้วิธีคิดเดิมๆ ของเราสั่นสะเทือนได้ด้วย เมื่อวิธีคิดสั่นสะเทือน มันอาจไม่เลื่อนหรือขยายตัวได้ในทันที ทว่าอย่างน้อยก็สะกิดให้เราหันมามองมันอีกครั้งด้วยสายตาที่ต่างออกไป

บทสนทนาที่หล่นบนบนโต๊ะกลมสามโต๊ะใน GM เล่มนี้อาจไม่ได้บอกถึงหนทางแก้ปัญหาสำเร็จรูป แต่อย่างน้อยน่าจะช่วยสะกิดให้เราสะดุดกับวิธีคิดเดิมๆ ของตัวเองได้บ้าง เพื่อที่เราจะได้ร่วมกันมองว่ายังมีศักยภาพอะไรของประเทศไทยที่สามารถหยิบฉวยขึ้นมาเป็นจุดเด่นของเราได้อีก

  ไม่ใช่คิดแต่จะแก้ปัญหาด้วยกรอบคิดเดิม

ซึ่งหลายครั้งคือตัวสร้างปัญหา !

โตมร ศุขปรีชา
 
 


 
 
     
 
  GM Multimedia Public Company Limited.
     
 
Copyright © 2008 GM Multimedia Public Company Limited. GM WebMail | GM Web Space | Contact Us |Advertising